Làn da của bạn – Cấu trúc Lamellar & chất hoạt động bề mặt

Nhìn lá cây mỏng manh trước nắng gắt thế kia, làm thế nào mà lá vẫn tươi như vậy được?

Trong loạt bài “LÀN DA CỦA BẠN” , Allure sẽ dần dần bật mí về cấu trúc da và tại sao lại xuất hiện các vấn đề như mụn, tàn nhang, nếp nhăn… một cách đơn giản, dễ hiểu nhất. Các bạn cùng theo dõi để:

  1. Hiểu về làn da của mình
  2. Chăm sóc da đúng cách

Bây giờ cùng bắt đầu nhé!!!

Sờ tay lên da mặt, chỗ mà tay bạn “có thể chạm trúng” chính lá lớp biểu bì. Lớp này bao gồm:

– Lớp màng dầu: ở ngoài cùng

– Lớp lipid gian bào: LỚP RÀO CHẮN TỰ NHIÊN *Lamellar* – Da có đẹp hay không, mỹ phẩm có thấm được vào da hay không là nhờ lớp lamellar này.

– Lớp tế bào da

Lớp biểu bì này chỉ có độ dày khoảng 0.07- 2.0 mm nhưng lại giữ trọng trách bảo vệ tất tần tật các bộ phận bên trong. Vì vậy, chăm sóc da dù ở spa hay ở nhà, trước hết phải: *KHÔNG LÀM TỔN THƯƠNG LỚP BIỂU BÌ* này.

Vậy làm thế nào để không làm tổn thương biểu bì da?

Trước hết, bắt đầu từ thành phần cấu tạo của lớp rào chắn tự nhiên Lamellar: DẦU và NƯỚC. Hai thành phần này gắn với nhau giống như hai người yêu nhau và xếp thành 50-100 tầng bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài gọi là phospholipid.

Để cho dễ hình dung nhất, bạn đổ thử 1 lớp dầu, 1 lớp nước, liên tiếp như vậy khoảng 50-100 lớp. Một lớp bảo vệ liên kết chặt chẽ như vậy rất khó để các dưỡng chất có phân tử lượng lớn như collagen, amino axit… có thể lọt vào và bổ sung cho da.

Tuy nhiên, lớp lamellar này, lại rất dễ bị phá hủy bơi hóa chất, đặc biệt là CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TỔNG HỢP. Một loại hóa chất được dùng chủ yếu để hòa lẫn dầu và nước tạo ra độ nhờn, dính trong mĩ phẩm.

Khi sử da tiếp xúc với chất hoạt động bề mặt tổng hợp trong một thời gian dài, cấu trúc lamellar sẽ không còn nguyên dầu và nước như nguyên thủy, bị suy yếu dần chức năng bảo vệ vốn có.

Vậy, để bảo vệ lớp biểu bì da, trước hết nên

Ngưng sử dụng mỹ phẩm có chứa chất hoạt động bề mặt tổng hợp.

Dưỡng ẩm bổ sung đầy đủ độ ẩm và dưỡng chất cho lớp tế bào bên dưới và uống nhiều nước.

Massage hoặc tự massage trong khi rửa mặt giúp máu lưu thông cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào da

Chống nắng và các hình thứcgây áp lực, bào mòn da từ bên ngoài

Thân <3 <3 <3

Allure